Đại lễ cầu siêu, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Quốc tế Việt – Lào

KỶ NIỆM 73 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ (27/7/1947-27/7/2020)

 

Đại lễ cầu siêu, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

tại Nghĩa trang Quốc tế Việt – Lào

 

             as1.jpg


    Đồng chí Trần Thanh Mẫn và các đại biểu dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

 

Chiều 18-7, tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Việt – Lào ở huyện Anh Sơn, Nghệ An, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Ban tổ chức Lễ hội Uống nước nhớ nguồn” đã tổ chức Đại lễ cầu siêu, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam; Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch TLĐLĐ Việt Nam; Trung tướng Trần Võ Dũng, Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Quân khu 4, lưu học sinh Lào, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Ban trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam và hàng trăm tăng ni phật tử. Đồng chí Thái Thanh Quý, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và đại diện lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Trước buổi lễ, các đại biểu thắp hương tưởng niệm trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại đền thờ trong khuôn viên Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào. Đại lễ cầu siêu là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn và tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tuổi thanh xuân, xương máu vì độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và quốc tế cao cả. Các đại biểu đã bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với sự cống hiến, hy sinh xương máu của các anh hùng liệt sĩ vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và nghĩa vụ quốc tế cao cả. Đồng thời, là dịp để nhắc nhớ lịch sử hào hùng của dân tộc trong cuộc đấu tranh trường kỳ chống giặc ngoại xâm tôn vinh những tấm gương anh hùng bất khuất của các thế hệ cha anh đi trước; giáo dục truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Đồng thời, nguyện hứa trước anh linh các liệt sĩ, tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với các thương bệnh binh, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình có công với cách mạng.

Buổi lễ diễn ra với các nghi thức truyền thống gồm dâng hương, dâng hoa lên Đài tưởng niệm; lễ cầu siêu: Dâng hương kính bái anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm và nguyện cầu cho anh linh anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả được siêu thoát…Hàng nghìn ngọn nến, hàng nghìn bông hoa, nén hương thơm đã được các phật tử và các tầng lớp nhân dân kính dâng bày tỏ lòng tri ân với đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.


 

 as2.jpg


   Đồng chí Trần Văn Túy và các đại biểu dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

 

Đoàn đại biểu Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào và cựu Quân tình nguyện, Chuyên gia Việt Nam giúp Lào, do đồng chí Trần Văn Túy, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt - Lào dẫn đầu; Đoàn Đại sứ quán CHDCND Lào tại Việt Nam do đồng chí Đại sứ Xẻngphết Hùngbunhương dẫn đầu đã làm lễ dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ và Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trong khuôn viên nghĩa trang.

             Các đại biểu bày tỏ lòng tri ân đối với công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước của Việt Nam và đối với cách mạng Lào; đồng thời hứa sẽ làm hết sức mình để xây dựng, vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Nhân dịp này, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào đã trao quà tặng gia đình thương binh liệt sỹ, cựu chiến binh huyện Anh Sơn và Con Cuông; tặng quà cho sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam.

                                                   *

                                              *          *

Nắng tháng 7 xứ Nghệ nóng như đổ lửa,  nhưng từng đoàn xe vẫn tấp nập từ TP. Vinh vượt hơn 150km đến Nghĩa trang quốc tế Việt – Lào ở huyện Anh Sơn. Nằm sát Quốc lộ  7 đường lên cửa khẩu Nậm Cắn (biên giới Việt – Lào), Nghĩa trang nằm giữa trung tâm thị trấn huyện Anh Sơn có không gian yên bình và linh thiêng.

Với diện tích gần 7ha, Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào tại Anh Sơn là nghĩa trang lớn nhất quy tập các hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam hy sinh tại Lào. Đây cũng là nghĩa trang duy nhất của Việt Nam mang tên hai quốc gia, hai dân tộc “Việt-Lào”.


      as3.jpg


Nghĩa trang Quốc tế Việt-Lào tại huyện Anh Sơn trong những ngày tháng 7 rực rỡ cờ hoa hai nước.


Trong hai cuộc kháng chiến, thực hiện nhiệm vụ quốc tế giúp nước Lào chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam luôn kề vai, sát cánh và cùng với quân dân các bộ tộc Lào vừa chiến đấu chống địch càn quét, vừa tiến hành xây dựng và củng cố các đoàn thể, chính quyền và xây dựng đất nước Lào ngày càng phát triển. Hàng trăm nghìn Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào,  hơn 42.000 người đã hy sinh. Nghĩa trang liệt sỹ Quốc tế Việt - Lào tại huyện Anh Sơn được xây dựng từ năm 1976, nằm sát Quốc lộ 7, diện tích gần 7ha. Năm 1982, Nhà nước ta đã quyết định đưa toàn bộ hài cốt liệt sỹ Việt Nam hy sinh Lào về nước, trong đó hơn 11.000 hài cốt được quy tập tại nghĩa trang này. Các liệt sĩ quê  47 tỉnh, thành phố Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng, Nam Định, Hải Dương, Hà Nội, Bắc Giang... Hơn 1500 phần mộ chưa xác định được danh tính liệt sĩ. Để khắc phục tình trạng này, ngày 18-7-2020, Viện Khoa học công nghệ Bộ Quốc phòng đã bàn giao tặng Ban quản lý Nghĩa trang Việt-Lào tại Anh Sơn hệ thống công nghệ thông tin quản lý, tra cứu thông tin liệt sĩ.

Lãnh đạo Ban quản lý Nghĩa trang cho biết: Mỗi ngày đón tiếp hàng ngn lượt khách thập phương đến tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ. Viếng thăm các liệt sĩ, nhìn thấy rất nhiều phần mộ liệt sĩ chưa xác định được danh tính, chúng tôi không cầm được nước mắt. Dẫu biết rằng, trên tấm bia đá có ghi tên năm sinh, quê quán cụ thể hay chỉ là dòng chữ “Liệt sỹ chưa rõ họ tên” hoặc “chưa rõ quê quán” thì các anh cũng không bao giờ “vô danh”. Các anh mãi mãi là những anh hùng với những chiến công bất diệt…

Trong lòng trăn trở, bùi ngùi, tôi chợt nhớ bài thơ “Xin đừng gọi Anh là liệt sĩ vô danh” của nhà báo Văn Hiền viết: “Xin đừng gọi Anh là liệt sĩ vô danh/ Anh từng có tên như bao khuôn mặt khác/ Tổ quốc không đánh mất tên anh/ Chỉ lặng thầm nhận về mình nỗi đau xanh cùng năm tháng”. Bài thơ đã lay động hàng triệu trái tim. Nhà báo Văn Hiền trải lòng rằng, trong bom rơi đạn nổ, chứng kiến những hy sinh, mất mát lớn lao của đồng đội ám ảnh ông suốt cuộc đời cầm bút. Sau này, trong những chuyến đi tìm mộ cha mình, ông thấy rất nhiều ngôi mộ liệt sỹ chưa xác định được danh tính khiến ông đau lòng, day dứt lắm. Tháng 7-1993, vào dịp cả nước tưởng niệm, tri ân, khi đến Nghĩa trang Quốc tế Việt – Lào tại huyện Anh Sơn, trong khói hương nghi ngút,  nhà báo Văn Hiền cảm xúc dâng trào viết lên bài thơ “Xin đừng gọi Anh là liệt sỹ vô danh”.

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu: “Giúp nhân dân nước bạn tức là giúp mình”, hàng chục vạn Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam đã sát cánh cùng với nhân dân, lực lượng vũ trang nước bạn trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Quân tình nguyện Việt Nam đã xem đất nước Lào như quê hương thứ hai của mình. Họ không quản ngại gian khổ, luôn kề vai sát cánh, vừa chiến đấu chống địch càn quét, lấn chiếm; vừa tiến hành xây dựng và củng cố các đoàn thể, xây dựng và bảo vệ vùng giải phóng, tăng cường lực lượng vũ trang, phát triển chiến tranh du kích trên khắp các khu vực Thượng, Trung và Hạ Lào.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng nói:“Mồ hôi, xương máu của chiến sỹ và chuyên gia Việt Nam hòa quyện cùng xương máu, mồ hôi của chiến sỹ và nhân dân Lào góp phần vun đắp, bảo vệ, phát triển tình hữu nghị đoàn kết liên minh chiến đấu đặc biệt Việt Nam - Lào, một quy luật, một nhân tố hết sức quan trọng bảo đảm thắng lợi cách mạng hai nước, một mẫu mực về mối quan hệ quốc tế trong sáng, một di sản vô cùng quý giá của hai dân tộc”.

Nghĩa trang liệt sỹ Việt – Lào tại Anh Sơn đã trở thành “địa chỉ đỏ”  của tỉnh Nghệ An. Hằng năm, cứ vào dịp tháng 7, UBND tỉnh Nghệ An và UBND huyện Anh Sơn đều có các hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ và thương bệnh binh tại đây. Trong đó, lễ hội “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Thắp nến tri ân” là điểm nhấn quan trọng, thu hút  hàng vạn khách thập phương hưởng ứng, đến tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Dâng nén hương thơm tri ân các anh hùng liệt sỹ, ai nấy đều nguyện hứa nỗ lực góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh; mong các liệt sỹ phù hộ cho quốc thái dân an, đất nước ngày càng phát triển, giầu mạnh

 

                                                            Bài và ảnh: HÀ NAM

  • Bản quyền thuộc: Ban Liên lạc Toàn quốc Quân tình nguyện & Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào
   (79-81 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)
  Địa chỉ ban biên tập: Số 1 An Dương, Quận Tây Hồ, Hà Nội
  Hộp thư điện tử: banbientapwqtn@gmail.com
  Trưởng ban Biên tập: Chuyên viên cao cấp Lê Mai
  Phó trưởng ban Biên tập: Thạc sỹ, Đại tá  Nguyễn Quốc Chinh
  Thư ký ban Biên tập: Đại tá Nguyễn Hữu Đức
  Quản trị Website : Trung tá Bùi Minh Sơn
 • Số người đang online: : 6
  Tổng số lượt truy cập: 316428
  Copyright @ 2016. Designed by DTC