THÁNG 7, MÙA NHỚ

THÁNG 7, MÙA NHỚ


lmc.jpg


 

         Họa sĩ Lê Minh Châu, sinh 4/7 đúng ngày Quốc khánh Hoa kỳ, nhập học trường Cao đẳng Mỹ thuật Hà Nội (42 Yết Kiêu-Hà Nội) vào ngày 4/7/1968. Đang là sinh viên, nhập ngũ 9.7.1971 tham gia Quân tình nguyện Việt Nam tại Lào với chức vụ Hạ sỹ, khẩu đội trưởng, d24 cao xạ (BTL MẶT TRẬN 31) tại Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng ( Lào) từ 1971-1976.

         Tham gia chiến dịch Z giải phóng Cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng (12.1971). Cuối năm 1976 chuyển ngành về trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội học tiếp. Tháng 7.1978 ra trường, chuyển về làm họa sĩ của phòng Văn hóa Thông tin TP Nam Định. Từ tháng 7.1991 là giảng viên giảng dạy Mỹ thuật tại Trường Cao đẳng VHNT tỉnh Hà Nam Ninh. Tháng 7.2010 nghỉ hưu. Hiện sống ở thành phố Hồ Chí Minh.

          Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội viên Hội Mỹ thuật  TP. Hồ Chí Minh.

       …Lại nói tháng 7. Năm 1971, nhiều người bạn cùng trang lứa với tôi nghe lời kêu gọi "Xẻ dọc Trường Sơn" vào Nam chiến đấu. Tôi và các bạn khác lại "Cắt ngang Trường Sơn" để tình nguyện giúp bạn Lào chống kẻ thù chung. Chúng tôi ở Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng, nơi đây có 2 con dốc làm tôi nhớ đời đó là dốc Mã tử và dốc Voi phục (Ngựa và Voi đều không qua được các dốc này, leo qua đây đều chết). Năm ấy, tôi cùng 8 đồng đội do chuẩn úy Long (người Quảng Nam) chỉ huy, dẫn đường vào mặt trận, hành quân đường bằng đã cực,đằng này leo dốc, xuống dốc cực chưa từng thấy, ba lô, súng đạn, gạo trên lưng (khoảng 25 đến 30 kg). Chúng tôi leo dốc, 2 tay bám vào từng gốc, từng rễ cây, ngọn cỏ mà leo, từ sáng đến trưa thì lên tới đỉnh dốc, ngồi nghỉ khoảng nửa tiếng, mỗi người dùng dao găm chặt cây làm một cái gậy (trong văn, thơ, nhạc được gọi là gậyTrường Sơn) để làm phanh khi xuống. Xuống dốc thì trọng lực lúc nào cũng muốn lao về phía trước, dốc đứng, đường trơn, lúc bò, lúc đi lùi thậm chí còn ngồi bệt xuống cho nó trượt thật đúng là “mông bộ đội”. Xuống hết dốc cũng phải mất 3 giờ đồng hồ, nghỉ ngơi, tháo giày 10 đầu ngón chân phồng rộp mọng nước chảy máu, chúng tôi lại chuyển sang dép cao su để đi. Cứ mỗi lầ được nghỉ là tôi và các đồng đội nhanh chóng cởi áo quần để bắt những con vắt còn bám trên người, con nào cắn no thì nó tự rơi xuống. Lúc hành quân mà thấy trong người chỗ nào nong nóng là máu đã chảy và vắt đã rơi rồi. Ai ít cũng dăm, bảy con nhiều cũng phải vài chục con. Người đi đầu là vắt bám ít nhất.

         Đồng đội nào đã qua 2 dốc Mã tử và Voi phục thì cùng chia sẻ nhé: những năm tháng không quên.

                                                            

                                                                Họa sĩ Lê Minh Châu

                                                             (BS LÊ LỢI – CCB f968) • Bản quyền thuộc: Ban Liên lạc Toàn quốc Quân tình nguyện & Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào
   (79-81 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)
  Địa chỉ ban biên tập: Số 1 An Dương, Quận Tây Hồ, Hà Nội
  Hộp thư điện tử: banbientapwqtn@gmail.com
  Trưởng ban Biên tập: Chuyên viên cao cấp Lê Mai
  Phó trưởng ban Biên tập: Thạc sỹ, Đại tá  Nguyễn Quốc Chinh
  Thư ký ban Biên tập: Đại tá Nguyễn Hữu Đức
  Quản trị Website : Trung tá Bùi Minh Sơn
 • Số người đang online: : 3
  Tổng số lượt truy cập: 378515
  Copyright @ 2016. Designed by DTC