THƯ GỬI LÃNH ĐẠO BAN LIÊN LẠC TOÀN QUỐC QUÂN TÌNH NGUYỆN VÀ CHUYÊN GIA VN GIÚP CM LÀO


THƯ GỬI LÃNH ĐẠO BAN LIÊN LẠC TOÀN QUỐC

QUÂN TÌNH NGUYỆN VÀ CHUYÊN GIA VN GIÚP CM LÀO

 

                                            Nam Định, ngày  26 tháng 9 năm 2019

     Kính gửi: Các đồng chí Thường trực Ban Liên lạc toàn quốc Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam giúp Cách mạng Lào.

 

Đầu thư xin được kính chúc các đồng chí dồi dào sức khỏe, có nhiều năng lượng để tham gia và lãnh đạo Ban Liên lạc toàn quốc Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam giúp CM Lào.

Tôi là Lê Lợi, Bác sĩ Chuyên khoa I, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nam Định, nguyên là chiến sỹ Tiểu đoàn Thông tin 18, Sư đoàn Bộ binh 968, Quân tình nguyện VN. Tôi đã tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu ở Muang Uthoumphone, Savanakhet (Lào) từ 5/1981 đến 5/1985. Tôi được biết và tham gia viết bài cho trang Website Thông tin điện tử (TTĐT) của Ban Liên lạc toàn quốc Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào đã mấy năm.

Kính thưa các đồng chí !

Năm 2019 này, hai Nhà nước Việt Nam và Lào chúng ta kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống quân tình nguyện Việt Nam giúp Lào (30/10/1949-30/10/2019). Qua website và các phương tiện thông tin đại chúng khác thì BLL đã thực hiện rất nhiều các hoạt động phong phú và thiết thực để vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt Lào không ngừng củng cố và phát triển.

Một trong những hoạt động đó là việc BLL đã tích cực đề nghị và trực tiếp giúp các cựu chiến binh được nhận những phần thưởng cao quý của cả 2 Nhà nước chúng ta.

Tuy nhiên qua tìm hiểu thì tôi biết rằng mới chỉ có nhà nước Việt Nam có khen thưởng thành tích trong khi làm nhiệm vụ quốc tế ở Lào của quân nhân và công nhân viên quốc phòng (Huân chương Chiến công) giai đoạn từ sau 1975 đến 12/1988. (Hướng dẫn số 1196/BTĐKT-VII ngày 18/6/2014 của Ban Thi đua -Khen thưởng Trung ương về khen thưởng thành tích kháng chiến, làm nhiệm vụ ở Campuchia, Lào và tuyến 1 biên giới phía Bắc, hải đảo xaHướng dẫn s 124/HD-CT ngày 22/01/2015 của Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam về việc tiếp tục giải quyết khen thưởng thành tích trong các cuộc kháng chiến, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, Lào và tuyến 1 biên giới phía bắc, hải đảo xa).

Đối với nhà nước Lào mới chỉ có quy định khen cho những người giúp Lào thời kỳ chống Pháp, Mỹ; giai đoạn 10 năm từ 1978-1988 chưa có.

Qua lá thư này kính mong các đồng chí Lãnh đạo BLL là những thế hệ QTN đàn anh đi trước quan tâm đề nghị các cấp có thẩm quyền đề nghị Nhà nước Lào có chế độ khen thưởng ghi nhận công lao của QTN và Chuyên gia quân sự Việt Nam giai đoạn 1975-1988 hết sức khốc liệt để bảo vệ cách mạng và nhân dân các bộ tộc Lào. Tôi tin tưởng rằng được BLL quan tâm đề nghị nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống quân tình nguyện Việt Nam giúp Lào thì Nhà nước Lào đứng đầu là đồng chí Bounhang Volachith, Chủ tịch kiêm Tổng Bí thư Lào sẽ ủng hộ vì đồng chí Bounnhang có gắn bó với QTN Việt Nam, đặc biệt với sư đoàn 968 khi ông là Bí thư kiêm Tỉnh trưởng Savanakhet.

Kính chúc các đồng chí trong BLL mạnh khỏe, rất hy vọng các đồng chí quan tâm và có hồi âm.

Xin trân trọng cám ơn!

 

                                                                                     Lê Lợi


     champa.jpg

 

 
 • Bản quyền thuộc: Ban Liên lạc Toàn quốc Quân tình nguyện & Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào
   (79-81 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)
  Địa chỉ ban biên tập: Số 1 An Dương, Quận Tây Hồ, Hà Nội
  Hộp thư điện tử: banbientapwqtn@gmail.com
  Trưởng ban Biên tập: Chuyên viên cao cấp Lê Mai
  Phó trưởng ban Biên tập: Thạc sỹ, Đại tá  Nguyễn Quốc Chinh
  Thư ký ban Biên tập: Đại tá Nguyễn Hữu Đức
  Quản trị Website : Trung tá Bùi Minh Sơn
 • Số người đang online: : 3
  Tổng số lượt truy cập: 335767
  Copyright @ 2016. Designed by DTC