THÁNG 8 NĂM 1945 TẠI VIÊNG CHĂN

THÁNG 8 NĂM 1945 TẠI VIÊNG CHĂN


8-45.1.jpg


 

             Cuộc khởi nghĩa Tháng 8 năm 1945 tại Việt Nam đã giành thắng lợi vẻ vang, dẫn đến thành lập Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Sự kiện lịch sử nói trên đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào yêu nước của Lào

           Chính quyền Pháp lúc ấy do De Gaulle làm Tổng thống chủ trương nhanh chóng đặt lại  chế độ thực dân ở Lào, đã cho quân nhảy dù xuống ngoại ô Viêng Chăn.Ngày 20/8/1945, Pháp cứ Đại diện là thiếu tá Fabre đến xin gặp Hoàng thân Phetxarath trao quốc thư của Tổng thông De Gaulle đòi đặt lại chế độ bảo hộ, khôi phục ngôi Vua; đòi giải tán Việt Minh v.v… Vị Hoàng Thân (HT) Lào bác bỏ yêu sách của Pháp và yêu cầu Pháp tôn trong độc lập của Lào, vị Đại diện của Pháp đã lén rút qua Sông Mê Kông. Ngay sau cuộc gặp đại diên của Pháp, HT Phetxarath đã tiếp Đoàn đại diện của Việt Minh Thành Phố Viêng Chăn gồm các Ông Vũ Hữu Bỉnh, Trần Hoàn. Hai vị đại biểu đã nhiệt liệt ủng hộ phong trào đấu tranh vì độc lập của Lào, ủng hộ Ban trù bị (Khanạ Phu cokan) Thành lập Chính Phủ Lào độc lâp và xin phép tổ chức mittinh lớn tại Viêng Chăn. Vị Hoàng thân Lào bày tỏ cảm tình, đánh giá cao tinh thần đoàn kết của người Việt tại Lào, HT nói : Chúng ta đều là quan chức của Pháp ở Viêng Chăn, tôi biết, tôi hoan nghênh, tôi tin tưởng  Việt Minh. Thực sự thì các tổ chức tự vệ và  các hoạt động ủng hộ Lào đã hình thành với sự đoàn kết của nhân dân Lào, vì vậy người Pháp không thích Việt Minh. Viêng Chăn cần có mittinh lớn, các Ông hãy  liên hệ với Tỉnh trưởng Viêng Chăn, trong thôn xóm, người Việt và Lào hãy chủ động chan hòa….

           Thành Phố Viêng Chăn lúc ấy còn nhỏ bé, dân số dưới 10.000 người nhưng bừng bừng khí thế khởi nghĩa …Tại Chợ Mới (Ta lạt mày, nay là Chợ Khua Đin), hàng ngàn thanh  niên , học sinh trường Pavie, binh sĩ Lào, Việt đã đến lập khán đài bằng lá dừa, sàn gỗ, trang trí Cờ Lào, Việt, có hàng ghế danh dự, loa phóng thanh rộn vang bài Quốc ca Lào, Bài 19 Tháng Tám, Tiến quân ca ..Trên bầu trời Thu trong xanh  một chiếc máy bay Fokker của Đồng minh bay lượn thả nhiều hình ảnh về phát xít Nhật đầu hàng, càng làm cho Thành Phố rộn rã , lôi cuốn trên một vạn người Lào, binh sĩ, sư sãi và người Việt tập trung về Chợ Mới. Hoàng thân Khăm Mạo, Tỉnh trưởng Viêng Chăn thay mặt Ủy ban trù bị của tổ chức yêu nước Lao Pên Lao (Lào yêu nước Lào) đọc lời kêu gọi nhân dân Lào và cộng đồng người Việt: Thời cơ đã đến!. Nhân dân Viêng Chăn không phân biệt trẻ già, sư sãi, Lào, Việt hãy đứng xóa bỏ chế độ nô lệ, xóa bỏ chế độ Vua quan. Lào, Việt là anh em láng giềng, thực dân Pháp là kẻ thù chung. Lào nhiệt liệt ủng hộ cuộc khởi nghĩa tại Việt Nam. Ông Vũ Hữu Bỉnh đại diện Việt Minh được mời lên phát biểu. Ông đọc tin tức về cuộc khởi nghĩa 19/8 tại Hà Nội đã thắng lợi, Chính phủ lâm thời Nước Việt Nam do Cụ Hồ Chí Minh làm Chủ tịch đã được thành lập. Ông nhiệt liệt ủng hộ  phong trào yêu nước của Lào, và kêu gọi cộng đồng người Việt đoàn kết với  Lào đứng lên chống kẻ thù chung.

        Cuộc mittinh kết thúc, một thanh niên trí thức Việt kiều là Phan Văn Tượng đã hát vang bài “Tiếng gọi thanh niên” mở đầu cuộc biểu dương lực lượng. Đi đầu là thanh niên học sinh và binh sĩ Lào vừa đánh trống, thổi khèn, nhảy múa, tiếp đến là gần một vạn người (gần như toàn bộ dân số Viêng Chăn) dàn hàng, vừa đi vừa hát bài Tiến quân ca, Bài ca 19/8 …trong không khí yêu nước, đoàn kết Việt Nam-Lào thật sôi nổi hào hùng…Đoàn tuần hành qua trại lính khố xanh, trường trung học, Bộ tham mưu, Dinh Quan 5…qua Chùa Xi Mương, có đoàn người Lào vùng Sân bay Vặt Tạy cưỡi 2 con voi phất cao cờ Lào,  gia nhập  làm cho cuộc diễu hành lôi cuốn các tầng lớp nhân dân, sư sãi tham gia ngày càng đông, đến sân vận động Viêng Chăn thì giải tán. Cả thành phố nhộn nhịp trong không khí khởi nghĩa giành độc lập Lào,  tình đoàn kết Lào-Việt chống thực dân cũng bắt đầu từ đây, nhiều sự kiện lịch sử quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Lào đã  diễn ra.

    Ngày 4-9-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp kiến HT Souphanouvong tại Bắc Bộ Phủ, thảo luận về thiết lập quan hệ hợp tác láng giềng trong lúc Pháp ráo riết chuẩn bị chiến tranh xâm lược. Chủ tịch Hồ Chi Minh đã nhấn mạnh: Chúng ta cần đoàn kết và chủ động đối phó với âm mựu xâm lược “ngay từ khi khởi cuộc”, trong đó có việc thành lập lực lượng vũ trang mang tên Liên quân Lào-Việt. Tiếp đó, ngày 12-10-1945 Chính Phủ Lào độc lập được thành lập, ngày 14-10-1945, Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa tuyên bố công nhận Chính Phủ Lào độc lập. Theo chỉ đạo của Chủ Tịch Hồ Chí Minh,  Ông Trần Đức Vịnh là Ủy riên Thường vụ Xứ Ủy Xiêm của Đảng Cộng Sản Đông Dương đã cử là Phái viên đặc biệt của Việt Nam đến Viêng Chăn, trình bày với Chính Phủ Lào độc lập về việc về việc ký hợp tác tương trợ, và lập Liên quân Lào-Việt. HT Phetxarath lúc ấy đang liên hệ với Mỹ, và Tưởng Giới Thách mong họ ngăn chăn Pháp xâm lược Lào, nhưng không như mong muốn. Lào quyết định lập quan hệ chiến lược với Việt Nam, tranh thủ Chính quyền tiến bộ của Thailand, Myanmar…Ngày 10-10-1945 tại Viêng Chăn Đại diện Chính Phủ Lào là Ông Khăm Mạo, đã ký 2 Hiệp định : Hiệp định Tương trợ Việt Nam- Lào, và Hiệp định thành lập Liên Quân Lào- Việt.

        Những sự kiện lịch sử nói trên là có sở pháp lý vững chắc cho quan hệ toàn diện hai nước. Ngày nay khi nói  học tập Bác Hồ, nhân dân Việt Nam và nhân dân Lào luôn luôn ghi nhớ tư tưởng chiến lươc, quyết định sáng suốt và kịp thời của Chủ Tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng cho quan hệ Việt Nam-Lào qua các thời kỳ.


          8-45.jpg

          Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp Hoàng thân Xuphanuvong tại Bắc Bộ Phủ ngày 4-9-1945

            để bàn việc phối hợp chuẩn bị kháng chiến.

           

                                                                                                                    Lê Mai

         • Bản quyền thuộc: Ban Liên lạc toàn quốc Quân tình nguyện & Chuyên gia Việt Nam tại Lào
  Địa chỉ: Số 79-81 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Địa chỉ ban biên tập: Số 1 An Dương, Quận Tây Hồ, Hà Nội
  Hộp thư điện tử: banbientapwqtn@gmail.com
  Trưởng ban Biên tập: Chuyên viên cao cấp Lê Mai
  Phó trưởng ban Biên tập: Thạc sỹ, Đại tá  Nguyễn Quốc Chinh
  Thư ký ban Biên tập: Đại tá Nguyễn Hữu Đức
 • Số người đang online: : 10
  Tổng số lượt truy cập: 242894
  Copyright @ 2016. Designed by DTC