Chính thức thành lập Quân chủng Không quân QĐND Lào


Chính thức thành lập Quân chủng Không quân QĐND Lào


                     iak-130.jpg


         Diễn ra hôm 16/7, Bộ Quốc phòng CHDCND Lào đã tổ chức lễ công bố chính thức thành lập Bộ chỉ huy Quân chủng không quân Quân đội Nhân dân Lào.

         Chủ trì buổi lễ là Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Chansamone Channhalath, ngoài ra, Thứ trưởng Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Lào Suvone Leuangbunmy và các lãnh đạo Bộ Quốc phòng cũng có mặt tham dự.

         Tại buổi lễ, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Lào, Trung tướng Pasith Thiengkham đã đọc quyết định 19 của Thủ tướng Chính phủ CHDCND Lào ban hành ngày 30/1/2019 về việc thành lập Bộ chỉ huy không quân trực thuộc Bộ Quốc Phòng Lào. Phó Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị QĐND Lào đã đọc quyết định số 183 của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 25/6/2019 về việc bổ nhiệm Đại tá Khamlek Sengphachanh là Tư lệnh Quân chủng không quân Lào, quyết định 182 của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 25/6/2019 về việc bổ nhiệm Thiếu tướng Phouluang Buaphachanh là Chính ủy Quân chủng không quân Lào.

        Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Chansamone đánh giá cao việc thành lập Quân chủng không quân, được xem là dấu mốc mới, có tầm quan trọng đặc biệt trong quá trình trưởng thành và lớn mạnh của quân đội nhân dân Lào.

                                                           Dẫn nguồn: Tạp chí Việt- Lào


          *** (Chúng tôi đã biên tập lại một số từ ngữ cho đúng với cách gọi của LLVT- BBT Website)


            yak-130.jpg          *Một số tính năng chủ yếu củaYak-130

         Máy bay huấn luyện không chiến Yak-130 đã chiến thắng trong cuộc cạnh tranh giành hợp đồng cung cấp máy bay huấn luyện cho Không quân Nga vào tháng 4 2002. Yak-130 cũng đang được tích cực tiếp thị cho xuất khẩu bởi Yakovlev, công ty Irkut, và Rosoboronexport.

        Không quân Nga đang có kế hoạch trang bị 300 chiếc Yak-130 trong tương lai, mà chúng còn có thể triển khai như một máy bay tấn công hạng nhẹ hoặc như một máy bay huấn luyện cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 và 5. Một đơn đặt hàng mua 12 chiếc từ Không quân Nga để thay thế cho những chiếc Aero L-39 Albatros đã lỗi thời. Những chiếc máy bay này hoạt động trong Không quân Nga vào năm 2007 tại Học viện huấn luyện phi công quân sự ở Krasnodar.

         Khung máy bay được thiết kế với tuổi thọ 30 năm với 10.000 giờ bay hoặc 20.000 lần hạ cánh. Yak-130 có buồng lái tiêu chuẩn 2 chỗ ngồi và được trang bị hê thống điều áp không khí, nó được trang bị loại ghế phóng NPO Zvezda K-36LT3.5 zero-zero.

        Máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 có thể mô phỏng các chiến thuật của các máy bay chiến đấu khác nhau. Nó có một giá treo ở giữa thân và các giá treo khác ở trên cánh để mang vũ khí, bình thường thì nó có 6 điểm treo vũ khí, nhưng khi cần thiết có thể tăng lên 8 giá treo với 2 điểm ở đầu cánh, tổng trọng tải vũ khí mà nó có thể mang là 3.000 kg.

            Máy bay có thể mang vũ khí, thùng nhiên liệu phụ, hệ thống do thám và hệ thống tác chiến điện tử cho chiến tranh điện tử bao gồm radar gây nhiễu và hệ thống đối phó hồng ngoại.

       Một hệ điện tử hàng không có cấu trúc mở trên Yak-130 cho phép nó có thể sử dụng rộng rãi các vũ khí của phương Tây và tên lửa dẫn đường bao gồm AIM-9L SidewinderMagic 2 và AGM-65 Maverick.

          Yak-130 còn có thể sử dụng tên lửa dẫn đường bằng laser Vikhrtên lửa không đối không dẫn đường bằng hồng ngoại R-73 (tên hiệu NATO AA-11 Archer) và tên lửa không đối đấtdẫn đường bằng laser Kh-25ML (NATO AS-10 Karen). Ngoài ra nó còn có thể mang bom dẫn đường KAB-500Kr.

          Máy bay được trang bị pháo 30mm GSh-30-1 hoặc pháo GSh-23 được đặt dưới thân. Ngoài ra còn có thể mang rocket không điều khiển B-8M và B-18, 250 kg bom thường và 50 kg bom chùm.

          Yak-130 được trang bị radar Osa hoặc Oca với dải băng tần từ 8 GHz đến 12.5 GHz được phát triển bởi NIIP Zhukovsky.  Radar này có khả năng theo dõi 8 mục tiêu cùng lúc, đồng thời tấn công 4 mục tiêu ở mọi góc độ trên không hoặc 2 mục tiêu dưới đất cùng lúc. Phạm vi dò tìm mục tiêu với diện tích bề mặt phản xạ 5m² là 40 km đối với ở phía sau và 85 km ở phía trước. Và radar tự động khóa mục tiêu trong khi bám sát là 65 km.

        Yak-130 còn có thể trang bị radar Kopyo (Spear), hệ thống tìm kiếm và theo dõi bằng tia hồng ngoại...

       ... Trong quá khứ, QĐND Lào đã từng được Việt Nam, Liên Xô và khối XHCN cũ giúp đỡ thành lập và trang bị một sư đoàn không quân với các máy bay tiêm kích đánh chặn MIG-21. Tuy nhiên, sau một thời gian khai thác, do thiếu phụ tùng thay thế cộng với những lạc hậu về công nghệ nên số máy bay trên (chủ yếu bố trí tại sân bay Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng) đã bị loại biên để chờ trang bị những máy bay chiến đấu tiên tiến hơn. Sau một thời gian nghiên cứu, lựa chọn, cuối cùng, cùng với xe tăng T-72 B3, thì Yak-130 đã được QĐND Lào chấp nhận đưa vào trang bị chính thức.


        cdc.jpg

        

                         Những chiếc MiG-21 cũ trên sân bay Cánh Đồng Chum đã bị loại biên

        

 

         • Bản quyền thuộc: Ban Liên lạc toàn quốc Quân tình nguyện & Chuyên gia Việt Nam tại Lào
  Địa chỉ: Số 79-81 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Địa chỉ ban biên tập: Số 1 An Dương, Quận Tây Hồ, Hà Nội
  Hộp thư điện tử: banbientapwqtn@gmail.com
  Trưởng ban Biên tập: Chuyên viên cao cấp Lê Mai
  Phó trưởng ban Biên tập: Thạc sỹ, Đại tá  Nguyễn Quốc Chinh
  Thư ký ban Biên tập: Đại tá Nguyễn Hữu Đức
 • Số người đang online: : 12
  Tổng số lượt truy cập: 242874
  Copyright @ 2016. Designed by DTC