TRẬN CHỐT TRÊN ĐỒI KHÔNG TÊN

TRẬN CHỐT TRÊN ĐỒI KHÔNG TÊN

 

          Nam Lào đã bước sang tháng Mười, tháng cuối cùng của mùa mưa 1972. Không còn những trận mưa như trút nước và kéo dài, dai dẳng hàng chục ngày liền. Không còn cảnh sáng gùi gạo đạn vượt suối ra tuyến trước cho chốt bạn, mà chiều về thì không thể nào vượt suối. Huội Chăm Pi không còn sôi réo lên ào ào sau những trận mưa rừng nữa. Rừng vẫn ẩm ướt với những đám lá rừng dày hàng hai chục phân đang dần mục nát. Nhưng có nhiều hôm, trời đã có nắng. Nắng chưa gay gắt chói chang như mùa khô, nhưng đã mang theo nhiều hơi ấm. Quần áo đỡ ẩm mốc hơn. Sau chặng đường hành quân với ba lô nặng trĩu, mồ hôi đã có thể dần khô vào những lúc giải lao.
Sau cả một mùa mưa hoạt động nhỏ lẻ, nhiều lúc lật cánh sang cả Nam đường 23, nhưng các đơn vị của Trung đoàn 9 vẫn chỉ bám trụ được bên Tây đường 23. Địch đưa tiểu đoàn 621 lính Thái Lan lập một căn cứ tiền đồn ngay sát phía nam Ngã ba Lào Ngam để giữ khu vực này, chặn đường quân ta phát triền về Pắk Xế. Thành phố Pắk Xế là thủ phủ Nam Lào, sào huyệt của quân Fumi, cách Ngã ba Lào Ngam đúng 21 cây số.

          Cuối mùa mưa năm 1972, Bộ Tư lệnh Sư đoàn 968 hạ quyết tâm và giao cho Trung đoàn 9 đánh tiêu diệt căn cứ Lào Ngam của tiểu đoàn Thái này. Sư đoàn còn tăng cường cho e9 cả một phân đội xe tăng T54 bốn chiếc. 

          Ngày 14/10, c5 vượt đường 23 sang phía Nam và lập một cái chốt ở phía Đông, cách căn cứ d621 Thái Lan chừng hơn cây số để chặn địch, phục vụ cho công tác chuẩn bị lót quân của các đơn vị khác. Ngày 15/10, máy bay trinh sát L19 của địch phát hiện vệt xe tăng trên đường 23 tít tận ngoài bãi đá và gọi T28 đến đánh bom. Một chiếc xe tăng của ta đang cất giấu bị trúng bom, may người không việc gì. Địch cũng đánh bom thăm dò lung tung nhiều chỗ khác nhưng vì mỗi xe tăng giấu một nơi, nên cuối cùng vẫn còn được 3 chiếc để vào trận.

       Đại đội 5 đào hầm chốt trên một quả đồi rộng có nhiều cây già, sát một con suối. Chỉ trong một buổi, c5 đã đào xong đủ năm chiếc hầm chữ A rất chắc chắn làm hầm chốt. Vị trí gần căn cứ địch, lại ở một hướng mà từ lâu không có quân ta hoạt động, nên khá bất ngờ. 
Đại đội 5 để lại một trung đội tăng cường chốt giữ, do b trưởng b3 là anh Ngữ chỉ huy. Công binh trung đoàn còn tăng cường cho c5 một giá mìn định hướng DH5 có hai quả để đánh bộ binh địch. Anh Ngữ cho dựng giá mìn ngay trên bờ dốc cạnh con đường mòn, hướng xuống suối. Chiều hôm đó, một phân đội địch lùng sục đúng theo con đường mòn lên chốt của c5. Đường mòn nên địch đi hàng một, giãn cách và khá thận trọng, dù chưa phát hiện được gì. Ba tên địch đi đầu đã qua suối và theo đường mòn đi lên, tiến đến sát giá mìn. Một tên cầm súng M79 còn đang lò dò trong lòng suối. Đám địch đằng sau vẫn chưa xuống đến suối. Không thể chờ địch cụm lại được nhiều hơn, anh Ngữ cho điểm hỏa. Một ánh chớp bùng lên, quét gọn tốp địch ba tên. Thực ra hơi phí, vì với giá mìn ấy, mấy chục tên địch co cụm cũng không thể thoát tên nào, nhưng với cái kiểu địch đi lùng sục thế này thì đành chịu. 

       Rồi địch cũng phải triển khai quân sang lấy xác mấy tên bị chết. Nếu chúng bỏ cuộc ra về, thì mọi chuyện sẽ qua đi, trận đánh kết thúc. Nhưng sau khi xem xét vị trí mìn nổ, tên chỉ huy của địch đoán là không phải mìn cài. Loại mìn DH này, bộ đội Việt không bao giờ dùng làm bẫy. Thế là chúng lại xua nhau đi tiếp, nhưng thận trọng hơn và giãn cách nhau rất xa. Chúng vẫn đi theo đường mòn, vì những chỗ khác đều vướng cây rừng. 

          Lúc tên địch đi đầu đã tiến đến sát hầm chốt, anh Ngữ phải ra lệnh nổ súng trước khi tên địch thấy hầm. Vài loạt AK nổ vang, kèm thêm một trái B40 bắn xuống lòng suối. Chỉ nhìn thấy rõ tên địch đi đầu gục xuống, còn phía sau địch la hét ỏm tỏi. Chúng rút nhanh sang quả đồi đối diện. 

        B trưởng Ngữ vừa nhắc nhở anh em bám sát công sự, thì những trái pháo từ trận địa Phù Chiêng của địch đã bắn tới. Cành cây gẫy răng rắc. Mặt đất rung lên. Chỉ sau vài chục trái pháo của địch, đồi chốt có nhiều cây cối xanh um lúc trước đã quang hẳn. 
Bắn pháo chán, địch lại tổ chức tấn công. Lần này, chúng chia quân tản ra đi theo một diện rộng lên đồi. Chúng đi rất chậm, vì còn vướng phải những cây rừng gãy đổ. Mấy tên lính đi phía trước, vừa đi vừa bắn AR15 vào những chỗ nghi ngờ. Vài tên địch cầm M79 đi phía sau liên tục "cóc" những quả đạn cối cá nhân lên phía trên đỉnh đồi để yểm trợ bọn đi trước. Quân ta vẫn kiên nhẫn chờ đợi. Khi địch đã vào tầm súng, các chiến sĩ đồng loạt nổ súng, cả AK, B40 và M79. Bọn địch lại nháo nhào chạy xuống mé suối, bỏ lại vài tên trúng đạn.
Lúc này, phía ta vẫn bình yên vô sự. Anh Ngữ ra hiệu cho anh em kiểm tra lại súng đạn, sẵn sàng cho cuộc chiến đấu kéo dài.
Địch rút lên đỉnh đồi đối diện và thay đổi chiến thuật. Ít phút sau, trên bầu trời xuất hiện máy bay L19. Chả cần lượn vòng quan sát, chiếc máy bay chúi đầu bắn luôn một quả pháo khói xuống đỉnh đồi chốt của c5. Cũng nhanh không kém, hai chiếc máy bay ném bom T28 xuất hiện. Chúng căng thẳng đường theo hướng đến và chúc xuống ném bom ngay. Mỗi chiếc hai quả, chỉ trong một nhoáng, đồi chốt đã bị hứng bốn trái bom. Đất đá tơi tả, cây cối thêm lần nữa đổ gãy và nát vụn. Quân ta chúi hết trong hầm, chỉ còn mong một điều, bom không rơi trúng hầm.

            Loạt khói bom chưa kịp tan, bốn trái bom nữa lại lại trút xuống. Mặt đất rung lên, tơi bời. Một hai căn hầm bị sập. Biết địch đã hết đợt bom, các chiến sĩ tìm cách chui lên ứng cứu nhau. Chiến sĩ Toàn vừa moi đất đá chui ra khỏi hầm, nhìn sang thấy hầm của b trưởng Ngữ bị trúng một trái bom ngay sát hầm, hất tung những hàng gỗ ken và thổi tung cây gỗ nóc. Anh Ngữ đang nằm ngửa bất động sát miệng hố bom. Toàn nhào sang, nắm vai anh Ngữ cố kéo lê về hầm của mình. Phía các căn hầm khác cũng có tiếng kêu.
Vừa kéo được b trưởng Ngữ về hầm của mình, Toàn lại tối tăm mặt mũi vì những trái bom mới lại được ném xuống. Đợt ném bom thứ hai của hai chiếc T28 mới lại bắt đầu. Quả đồi lại mờ mịt trong khói bom, nát nhừ.

       Không biết địch ném bom xong từ lúc nào, nhưng trời lại đã bắt đầu đổ mưa. Không gian im ắng. Khói bom vẫn còn khét, mùi cây lá hăng nồng xen lẫn trong làn mưa rơi…

Ngày N đánh căn cứ d621 Thái đang đến gần. Vẫn phải lập chốt chặn địch.
         Ngay tối hôm ấy, b5 chúng tôi được lệnh lên lập chốt mới thay cho c5, ở vị trí chung dải đất với căn cứ d621 của địch. B trưởng Quân dẫn chúng tôi sang thẳng qua chốt c5, có trinh sát dẫn đường. 
Chừng 9 giờ tối mới đến được đồi chốt của c5. Đơn vị bạn tuy không phải bàn giao vị trí chốt cho ai, nhưng đến bấy giờ mới làm xong mọi việc và khiêng tử sĩ ra. Có 3 cái cáng tất cả. Tôi thì thào hỏi thăm thì được biết cái cáng cuối cùng là Toàn, người bạn cùng tiểu đội huấn luyện với tôi ngoài Bắc. Trong đêm tối chẳng nhìn rõ gì và cáng vẫn đang được khiêng đi. Tôi chỉ lần sờ tay vào lưng võng để cảm nhận thân hình đồng đội và hít thở trong mùi máu còn tanh nồng từ thi thể bạn. 
        Bốn ngày sau, trung đoàn 9 đánh một trận tập trung có xe tăng phối hợp, tiêu diệt toàn bộ căn cứ của tiểu đoàn 621 Thái Lan, góp phần tạo ra bước ngoặt mới khi Sư đoàn 968 bước vào chiến dịch mùa khô 1972 ở cao nguyên Bôlôven nói chung và Nam Lào nói riêng.

                                                      

                                                        CCB  Vũ Công Chiến

                                                                ( c6k18e9f968)


      chot.jpg • Bản quyền thuộc: Ban Liên lạc toàn quốc Quân tình nguyện & Chuyên gia Việt Nam tại Lào
  Địa chỉ: Số 79-81 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Địa chỉ ban biên tập: Số 1 An Dương, Quận Tây Hồ, Hà Nội
  Hộp thư điện tử: banbientapwqtn@gmail.com
  Trưởng ban Biên tập: Chuyên viên cao cấp Lê Mai
  Phó trưởng ban Biên tập: Thạc sỹ, Đại tá  Nguyễn Quốc Chinh
  Thư ký ban Biên tập: Đại tá Nguyễn Hữu Đức
 • Số người đang online: : 9
  Tổng số lượt truy cập: 225736
  Copyright @ 2016. Designed by DTC